|
|
|
รบกวนถามเรื่อง การแสดงผล Search แบบตัดคำ เหมือน google |
|
|
|
|
|
|
|
<style>
.doraemon {color:#0066FF;}
</style>
<?php
function himemo($memo, $sword, $hiclass, $maxchar=300){
$word_offset = strpos($memo, $sword);
if ($word_offset === false) return false;
$prev_offset = $word_offset - floor($maxchar/2);
if ($prev_offset < 0 ) $prev_offset = 0;
$short = substr($memo, $prev_offset, $maxchar+strlen($sword));
$f = strlen($short);
$l = 0;
foreach(array(" ","\t","\n") as $c){
$f1 = strpos($short, $c);
$l1 = strrpos($short, $c);
if ($f > $f1) $f = $f1;
if ($l < $l1) $l = $l1;
}
$short = substr($short, $f+1, strlen($short) - $f - (strlen($short) - $l) );
return str_replace($sword,'<span class="'.$hiclass.'">'.$sword.'</span>',$short);
}
$s = '"สมัยนี้ถือว่าเป็นยุคทองของไทย ได้มีการติดต่อกับชาวต่างประเทศมากขึ้นทั้งชาวตะวันตกและตะวันออก จากบันทึกเอกสารของชาวต่างประเทศ พบว่าคนไทยกินอาหารแบบเรียบง่าย ยังคงมีปลาเป็นหลัก มีต้ม แกง และคาดว่ามีการใช้น้ำมันในการประกอบอาหารแต่เป็นน้ำมันจากมะพร้าวและกะทิ มากกว่าไขมันหรือน้ำมันจากสัตว์มาอาหารอยุธยามีเช่น หนอนกะทิ วิธีทำคือ ตัดต้นมะพร้าว แล้วเอาหนอนที่อยู่ในต้นนั้นมาให้กินกะทิแล้วก็นำมาทอดก็กลายเป็นอาหารชาว วังขึ้น คนไทยสมัยนี้มีการถนอมอาหาร เช่นการนำไปตากแห้ง หรือทำเป็นปลาเค็ม มีอาหารประเภทเครื่องจิ้ม เช่นน้ำพริกกะปิ นิยมบริโภคสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ ไม่นิยมนำมาฆ่าเพื่อใช้เป็นอาหาร ได้มีการกล่าวถึงแกงปลาต่างๆ ที่ใช้เครื่องเทศ เช่น แกงที่ใส่หัวหอม กระเทียม สมุนไพรหวาน และเครื่องเทศแรงๆ ที่คาดว่านำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อปลา หลักฐานจากการบันทึกของบาทหลวงชาวต่างชาติที่แสดงให้เห็นว่าอาหารของชาติ ต่าง ๆ เริ่มเข้ามามากขึ้นในสมเด็จพระนารายณ์ เช่น ญี่ปุ่น โปรตุเกส เหล้าองุ่นจากสเปนเปอร์เซีย และฝรั่งเศส สำหรับอิทธิพลของอาหารจีนนั้นคาดว่าเริ่มมีมากขึ้นในช่วงยุคกรุงศรีอยุธยา ตอนปลายที่ไทยตัดสัมพันธ์กับชาติตะวันตก ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าอาหารไทยในสมัยอยุธยา ได้รับเอาวัฒนธรรมจากอาหารต่างชาติ โดยผ่านทางการมีสัมพันธไมตรีทั้งทางการทูตและทางการค้ากับประเทศต่างๆ และจากหลักฐานที่ปรากฏทางประวัติศาสตร์ว่าอาหารต่างชาติส่วนใหญ่แพร่หลาย อยู่ในราชสำนัก ต่อมาจึงกระจายสู่ประชาชน และกลมกลืนกลายเป็นอาหารไทยไป ในที่สุด"';
echo himemo($s,'กระเทียม','doraemon',300);
?>
|
|
|
|
|
Date :
2010-06-26 08:32:11 |
By :
num |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
โทษทีครับตาลายไปหน่อยนึกว่าหมวด php
|
|
|
|
|
Date :
2010-06-26 09:55:19 |
By :
num |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
มา convert ให้
Code (ASP)
<style type="text/css">
.pikachu {color:#507CD1;}
</style>
<%
Function HilightMemo(ByRef strMemo, ByRef strWord, ByRef cssClass, ByRef maxChar)
wordOffset = InStr(strMemo, strWord)
If wordOffset = 0 Then
HilightMemo = strMemo
End If
prevOffset = wordOffset - Int(maxChar / 2)
If prevOffset < 0 Then
prevOffset = 0
End IF
short = Mid(strMemo, prevOffset, maxChar + Len(strWord))
HilightMemo = Replace(short, strWord, "<span class='" & cssClass & "'>" & strWord & "</span>")
End Function
strMyText = "สมัยนี้ถือว่าเป็นยุคทองของไทย ได้มีการติดต่อกับชาวต่างประเทศมากขึ้นทั้งชาวตะวันตกและตะวันออก จากบันทึกเอกสารของชาวต่างประเทศ พบว่าคนไทยกินอาหารแบบเรียบง่าย ยังคงมีปลาเป็นหลัก มีต้ม แกง และคาดว่ามีการใช้น้ำมันในการประกอบอาหารแต่เป็นน้ำมันจากมะพร้าวและกะทิ มากกว่าไขมันหรือน้ำมันจากสัตว์มาอาหารอยุธยามีเช่น หนอนกะทิ วิธีทำคือ ตัดต้นมะพร้าว แล้วเอาหนอนที่อยู่ในต้นนั้นมาให้กินกะทิแล้วก็นำมาทอดก็กลายเป็นอาหารชาว วังขึ้น คนไทยสมัยนี้มีการถนอมอาหาร เช่นการนำไปตากแห้ง หรือทำเป็นปลาเค็ม มีอาหารประเภทเครื่องจิ้ม เช่นน้ำพริกกะปิ นิยมบริโภคสัตว์น้ำมากกว่าสัตว์บก โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ ไม่นิยมนำมาฆ่าเพื่อใช้เป็นอาหาร ได้มีการกล่าวถึงแกงปลาต่างๆ ที่ใช้เครื่องเทศ เช่น แกงที่ใส่หัวหอม กระเทียม สมุนไพรหวาน และเครื่องเทศแรงๆ ที่คาดว่านำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อปลา หลักฐานจากการบันทึกของบาทหลวงชาวต่างชาติที่แสดงให้เห็นว่าอาหารของชาติ ต่าง ๆ เริ่มเข้ามามากขึ้นในสมเด็จพระนารายณ์ เช่น ญี่ปุ่น โปรตุเกส เหล้าองุ่นจากสเปนเปอร์เซีย และฝรั่งเศส สำหรับอิทธิพลของอาหารจีนนั้นคาดว่าเริ่มมีมากขึ้นในช่วงยุคกรุงศรีอยุธยา ตอนปลายที่ไทยตัดสัมพันธ์กับชาติตะวันตก ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าอาหารไทยในสมัยอยุธยา ได้รับเอาวัฒนธรรมจากอาหารต่างชาติ โดยผ่านทางการมีสัมพันธไมตรีทั้งทางการทูตและทางการค้ากับประเทศต่างๆ และจากหลักฐานที่ปรากฏทางประวัติศาสตร์ว่าอาหารต่างชาติส่วนใหญ่แพร่หลาย อยู่ในราชสำนัก ต่อมาจึงกระจายสู่ประชาชน และกลมกลืนกลายเป็นอาหารไทยไป ในที่สุด"
Response.Write HilightMemo(strMyText, "กระเทียม", "pikachu", 100)
%>
|
|
|
|
|
Date :
2010-06-26 14:16:55 |
By :
tungman |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
เยี่ยมครับ ขอนำไปใช้ด้วยนะครับ
|
|
|
|
|
Date :
2010-08-07 17:21:00 |
By :
clinictech |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
สุด ยอด คร้าบ ....
|
|
|
|
|
Date :
2010-08-07 17:50:12 |
By :
peezaa |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
เยี่ยมยุทธเลย ท่าน
|
|
|
|
|
Date :
2010-08-07 23:00:33 |
By :
wasan_tee |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ขอทำไปใช้ด้วยคนครับ
|
|
|
|
|
Date :
2010-08-09 17:27:45 |
By :
ntt007 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Load balance : Server 03
|