|
|
|
ขอคำแนะนำเกี่ยวกับ โปรเจคจบ - โปรแกรมการจัดการร้านCoffee Shop ด้วยภาษา php หน่อยครับ |
|
|
|
|
|
|
|
ผมก็ไม่ได้เก่งไรแค่พอรู้นะครับ
ถ้าระบบมีแค่ insert update delete คงไม่มีไรเพิ่มครับ แต่เอ ส่งEmail คงดูเรื่อง PHP Mailer เพิ่มครับ แล้วก็ CSS
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-03 22:32:23 |
By :
taza678 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
อยากถามสักเล็กน้อยครับ
- ตรงระบบลงทะเบียนสมาชิก
ยืนยันการเป็นสมาชิกทาง E-mail
ถ้ามีเหตุการณ์ดังนี้
สมมติว่าลูกค้าไม่มี e-mail หรือใช้คอมไม่เป็นจะทำอย่างไร ในกรณีนี้ระบบจะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้อย่างไร หรือว่าจะต้องบังคับให้ลูกค้า
มี e-mail ก่อน
สมมติว่าลูกค้าเดินมาที่ร้านแล้ว ขอสมัครเป็นสามาชิกของทางร้านเลย และต้องการใช้สิทธิ์ในการซื้อครั้งนั้นเลย ทางร้านจะมีคอมใช้ลูกค้าใช้ในยืนยันการสมัครสมาชิกหรือไม่ ?
น่าจะมีการเพิ่มระบบจัดการข้อมูลมูลพนักงานและระบบกำหนดสิทธิ์การเข้าใช้งานนะครับ
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-03 22:53:27 |
By :
akb48 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ระบบจัดการข้อมูลพนักงาน กับ ระบบกำจัดสิทธิการเข้าใช้งาน ผมคงต้องทำอยู่แล้วครับ แต่ส่วนเรื่อง การสมัครสมาชิก นี่ผมยังคิดได้ไม่ถึงเรื่องนี้เลยครับ แต่คงต้องแบ่งการสมัครสมาชิค 2 แบบ คือ แบบในเว็บ กับมาสมัครที่ร้าน โดยมีเงื่อนไขบางอย่าง แต่ยังคิดไม่ออก .. อิอิ
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-03 23:15:21 |
By :
Necrotorture |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ระบบอื่น ๆ มันไม่ยากแต่จะยากตรง ระบบจัดซื้อวัตถุดิบ ซื่งน่าจะเรียกว่า ระบบจัดการวัตถุดิบมากว่า
อย่างเรื่อง
การโอนคลังวัตถุดิบ
การเบิกวัตถุดิบ
การรับวัตถุดิบในกรณีอื่นๆ ที่ไม่ใช่การซื้อเข้ามา เช่น รับวัตถุดิบที่ ซื้อมาอยู่ก่อนแล้ว
การคำณวนต้นทุนวัตถุดิบ แบบ ต้นทุนมาตราฐาน , ต้นทุนเฉลี่ย
ที่เก็บวัตถุิดิบ เช่น ย้ายวัตถุดิบจากหลังร้านไปหน้า ,
ยกเลิกการสั่งซื้อ
รับวัตถุดิบมาบางส่วน เช่น ซื้อซื่อน้ำตาล 20 ถุง แต่รับจริง 15 ถุง ที่เหลือค้างรับ
จัดการหน่วยนับวัตถุดิบ
การจำหน่่ายวัตถุดิบออก เช่น เกิดการเน่าเสีย, วัตถุดิบถูกขโมย ,พนักงานร้านทำวัตถุดิบเสียหาย
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-04 00:34:58 |
By :
akb48 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
โห . . ทำไมมันเริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เหอะๆ
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-04 06:40:51 |
By :
Necrotorture |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
แนะนำขอบเขต อย่าไปเพิ่ม ถ้าลดได้ให้ลด
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-04 08:33:36 |
By :
Dragons_first |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ไม่ได้เพิ่มขอบเขต มันอยู่ในระบบที่กำหนดเลยนะ
อย่าง
1.5 จัดทำใบสั่งซื้อวัตถุดิบ
1.6 ตรวจรับวัตถุดิบ
ถ้าสั่งของไปแล้วได้ไม่ครบมันก็ต้องมีค้างรับอยู่แล้ว
อีกอย่างการทำธุรกิจบางครั้งจะมีการสั่งซื้อเป็นเงินเชื่อด้วย เช่น สั่งซื้อวัตถุราคา 5000 จ่ายเงิน สด 2500 ที่เหลือ จ่ายเป็นเงินเชื่อ
หรือว่ากำหนดให้สั่งซื้อเป็นเงินสดอย่างเดียว
1.2 ตรวจสอบยอดขายประจำสัปดาห์
น่าจะแก้เป็น ตรวจสอบยอดคงเหลือวัตถุดิบประจำสัปดาห์
และเอาตรวจสอบยอดขายประจำสัปดาห์ ไปไว้ที่ 5.จำหน่ายสินค้า
ร้านขายกาแฟโดยส่วนมากแล้ว วัตถุดิบที่ใช้จะมีการหมุนเวียนเร็ว ตรวจสอบยอดคงเหลือวัตถุดิบประจำสัปดาห์น่าจะ ok
เวลาซื้อวัตถุดิบเข้ามาในร้าน มันก็ต้องเก็บเข้าไว้ที่คลังของร้าน ทำให้ต้องมีระบบระบบจัดการคลัง
ระบบจัดการคลังโดยทั่วไปก็จะเป็น แบบนี้
- การรับวัตถุดิบในกรณีสั่งซื้อ
- การรับวัตถุดิบในกรณีอื่นๆ ที่ไม่ใช่การซื้อเข้ามา เช่น รับวัตถุดิบที่ ซื้อมาอยู่ก่อนแล้ว
- การเบิกวัตถุดิบออกจากคลัง ทำให้สามารถตรวจสอบยอดในคลังได้ว่ามีวัตถุดิบเหลืออยู่เ่ท่าไหร่ และใครเป็นผู้เบิก
- ยกยอดวัตถุดิบ จากสัปดาห์นี้ไปสัปดาห์ถัดไป,จากเดือนนี้ไปเดือนหน้า ทำให้สามารถตรวจสอบยอดวัตถุดิบระหว่าง สัปดาห์หรือเดือนได้
- จำหน่ายวัตถุดิบออก ในกรณีที่เน่าเสีย,หมดอายุ หรือสูญหาย
- การคำณวนต้นทุนวัตถุดิบ แบบ ต้นทุนมาตราฐาน , ต้นทุนเฉลี่ย
- ย้ายวัตถุดิบ เช่น ย้ายวัตถุดิบจากคลังหลังร้าน ไปไว้ที่คลังหน้าร้าน
อย่างพวก แก้วกาแฟ,ถาดรองแก้ว,ช้อนกาแฟ, เก้าอี้, โต๊ะ,เครื่องชงกาแฟ , เครื่องคิดเงิน, เครื่องคอม , printer ก็นับเป็นวัตถุอย่างหนึ่งนะ
ถ้าไม่ทำตามแบบแนว ๆ รายการข้างบนนี้ มันจะตรวจสอบยอดคงเหลือวัตถุดิบประจำสัปดาห์ ได้อย่างไร ?
เรื่องหน่วยนับและภาชนะบรรจุก็มีเรื่องน่าคิดเหมื่อนกัน เช่น ทางร้านสั่งซื้อน้ำตาลเป็นถุงๆละ 5 กิโล ต่อมาเปลี่ยนไปสั่งซื้อเป็นกระสอบ ๆ ละ 80 กิโล
เมื่อร้านดำเนินการไประยะเวลาหนี่ง เิกิดขายดีมาก จึงเปลี่ยนไปสั่งซื้อน้ำตาลเป็นกระสอบ ๆ ละ 120 กิโล
และต้องไม่ลืมว่าทางร้านสามารถเปลี่ยนการสั่งซื้อขนาดภาชนะบรรจุน้ำตาลไปมาได้ บางครั้งทางร้านอาจสั่งซื้อภาชนะบรรจุที่ไม่ครบกิโล เช่น เช่นสั่งซื้อ 10 ถุงๆละ 12.5 กิโล
หรือเปลี่ยนไปซื้อภาชนะบรรจุ ที่มีหน่วยเป็น ปอนด์ ได้
ในคลังวัตถุดิบยัง มีน้ำตาลแบบถุงจำนวน 2 ถุง ๆ ละ 5 กิโล และแบบกระสอบจำนวน 1 กระสอบ ๆ ละ 80 กิโล และแบบถุงจำนวน 2 ถุง ๆ ละ 80 ปอนด์ เมื่อต้องการตรวจสอบยอดน้ำตาลว่ามีกี่กิโล หรือกี่ปอนด์ จะสามารถคำนวนได้อย่างไรถ้า มีหน่วยนับและภาชนะบรรจุที่หลากหลาย
ไม่เฉพาะน้ำตาลเท่านั้น กาแฟ,และนม ก็มีหน่วยนับและภาชนะบรรจุที่หลากหลายด้วย
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-04 11:34:48 |
By :
akb48 |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
โห ไม่คิดว่า ร้าน Coffe Shop ระบบมันจะซับซ้อนอย่างเนี่ย . . แต่ไม่เป็นไรครับ ขอบคุณมากมาย ยังไงต้องทำให้ได้คับ
|
|
|
|
|
Date :
2011-07-04 15:42:45 |
By :
Necrotorture |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Load balance : Server 01
|